ĐÔI NÉT VỀ THẦY TRỤ TRÌ TRẺ CHÙA PHỔ LẠI

“Đời Tăng trẻ bốn phương trời dạo bước 
  Lội ngược dòng chia sẻ khắp nhơn sanh”.
 
Tuổi thanh xuân của mỗi người là đẹp nhất. Thế nên ai cũng tìm cho riêng mình những khoảng trời tung tăng đầy ước mơ. Nhưng với Thầy, người mang cả thanh xuân về vùng trời cô liêu sơn dã, cùng những bước chân thầm lặng chỉ mang một ngọn lửa hồng sưởi ấm cho vùng đất, bấy lâu nghiêng mình giữa rừng tràm cô tịch. Vị Thầy trẻ đầy lòng nhiệt huyết dấn thân về xây dựng Chùa Phổ Lại. Tọa lạc: xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh TT Huế. 
 
  Đó là: TS. Thích Trung Hiếu, sinh năm: 1991, tại: Phan Rí Cửa – Bình Thuận. 15 tuổi đã gieo duyên xuất gia tại: Chùa Long Quang, Phan Rí Cửa – Bình Thuận. Đến năm 20 tuổi, Thầy xa quê tìm cầu học Tăng tại: Trường Trung cấp Phật học tỉnh Trà Vinh, cầu Sư: Chùa Thạnh Phước, tỉnh Bến Tre. 
 
  Năm 2016, vừa 25 tuổi Thầy hòa quyện phương trời tuổi mộng cùng với mảnh đất Phổ Lại. Bắt đầu từ những viên đá mái tranh sớm hôm nắng ngã, mưa tuôn, ngày qua chim kêu khắc khoải, tối lại dế gáy nỉ non, đông về cá lạnh, hạ nóng ve sầu, trước chánh điện tre ngọn đèn hiu hắt vui cùng rừng trăng. 
 
  Trải qua bao năm tháng, thế là từ đó Chùa Phổ Lại được dựng lên bằng những viên gạch mang nỗi niềm, những viên ngói đầy ấp ủ còn chưa vơi bên chiếc gối Thầy. Tất cả được gửi vào #Chùa_Quê_Tâm_Sự mang theo dòng thơ nỗi niềm của Thầy: 
 
“Ve sầu khắc khoải sớm chiều vang
Vọng thấu non sông chốn Đạo tràng 
Một bóng hình Tăng mây khói tạnh
Trăm bề cảnh Phật gió sương tan 
Xây chùa để xóm đem an lạc 
Đắp cổng cho dân đến tịnh nhàn 
Tiếng mõ hồn thiêng già trẻ ước 
Hoà chung giấc mộng xót thương làng”.
 
  Đến hôm nay bóng dáng ngôi Chùa cũng đã được tượng hình phần nào. Thấp thoáng trên đồi xa trông nghiêm tịnh, xóm thôn quy tụ theo tiếng kinh, chuông vọng thanh bình sớm hôm. 
 
Ngoài việc xây Chùa, Thầy còn mang trái tim nhân ái #Thiện_Nguyện_Chùa_Phổ_Lại từ tấm lòng trăn trở của Thầy đến cuộc sống bà con và các cháu nơi đây. Cửa thiền luôn đầy ắp nhộn nhịp bằng những buổi thiện nguyện được tổ chức thường xuyên, vào những dịp Tết cổ truyền, Phật Đản, Vu Lan, Trung Thu và những mùa lũ lụt… bằng những suất quà hoan hỷ, chia sẻ cùng bà con. Tất cả được hoà nguyện với Thầy bằng sự kết nối yêu thương xa gần ủng hộ, đã mang lại màu áo mới ấm cả núi rừng cô liêu. Màu áo nâu ấy đã hòa quyện chung với màu đất, màu bùn và màu lam lũ nơi đây. 
 
  Hơi ấm #Trái_Tim_Người_Thầy_Chùa_Phổ_Lại như tỏa mây thiền an lạc từ nguồn năng lượng của Thầy, nguồn năng lượng ấy qua những tác phẩm của Thầy chia sẻ như bài: #Thư_Covid_19_Gửi_Nhân_Loại trong bối cảnh đại dịch đảo loạn cuộc sống bài viết đã nhân hóa triết lý vô thường, sống biết đủ mà trân quý sức khỏe và bảo vệ sự sống chung bằng tình thương và sự hiểu biết. Không những thế, #Thơ_Vu_Lan_Nhớ_Mẹ một bài thơ đã đánh động con tim của những người xa quê nhớ mẹ hiền nhận diện trân quý tình mẫu tử thiêng liêng. Nếu ai đó có duyên đọc được cuốn “TẬP THƠ CHÙA PHỔ LẠI”. Tác giả: TS. Thích Trung Hiếu, sẽ cảm nhận được hương tình thiền vị của Thầy. 
 
  Vâng! Đôi dòng về một người Tăng trẻ luôn mang bên mình sự hoài bão phụng sự Đạo pháp, cống hiến lợi lạc tha nhân làm niềm vui an lạc cho đời tu sĩ dấn thân hành đạo vùng sâu xa cách trở, lấy niềm vui của mọi người làm niềm vui hoằng pháp của chính Thầy, trong niềm vui đó có cả niềm vui chung của ngôi Chùa Phổ Lại đang từng ngày đi vào hoàn thiện để mang lại an lạc tu học cho Đạo tràng nơi đây cũng là tâm huyết của Thầy trụ trì đã mang sứ mạng Như Lai bổ xứ về nơi đây.