GIỚI THIỆU VỀ CHÙA PHỔ LẠI

“Gió lạnh chùa tre buốt đoạn trường
Dân làng hướng Đạo xót lòng thương
Niềm mơ Điện Phật còn bên gối
Nỗi ước Nhà Tăng vẫn cạnh giường
Đứng đợi công trình nhìn bể lũ
Ngồi chờ vật liệu ngó mưa sương
Đèn khuya giữa núi trà tâm sự
Tỏ cạn ai cùng gửi khói hương”.

Kính bạch chư Tôn Đức Tăng – Ni!
Kính thưa quý vị thiện hữu xa gần trong và ngoài nước!

Nơi đồng quê bát ngát thuộc vùng xa xứ Huế, là sự trầm tĩnh của rừng đồi cô tịch, một làng quê thanh bình quanh năm gắn bó với đồng ruộng nương khoai. Ngôi Chùa NPĐ Phổ Lại, tọa lạc: thôn Phổ Lại, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh TT Huế. Người dân thường gọi là Chùa Phổ Lại, lấy theo địa danh của thôn Phổ Lại. Nơi đây là vùng trung du thuộc kinh tế mới, sau thời chiến tranh ly loạn.

Thuở sơ khai, vào năm 2009 người dân nơi đây chung một tấm lòng hướng Phật, nên đã thành lập hội viên NPĐ Phổ Lại nhưng vẫn còn sinh hoạt tụng kinh mượn nhà của một Phật tử. Sau thời gian dân hiến đất xin Chùa, nhờ sự giúp đỡ của Giáo hội và các cấp Chánh quyền, đến năm 2016 được hợp thức hóa giấy tờ và đã làm Lễ đặt đá xây dựng ngôi Bảo điện vào ngày 28 tháng 8 năm 2016.
 
Hữu duyên lành trong chuyến hoằng pháp, trở về vùng quê miền núi này, vì đồng cảm nên Thầy Thích Trung Hiếu đã nguyện lòng cùng bà con Phật tử nơi đây. Sau Lễ đặt đá ấy, được sự đồng thuận của Giáo hội cùng nguyện vọng của bà con Phật tử thỉnh Đại Đức Thích Trung Hiếu về Trụ trì Chùa Phổ Lại. Nhưng Chùa chỉ là một mảnh đất mới thành lập, về mặt cơ sở vật chất thì chưa có gì ngoài mái nhà tre thờ Phật. Dẫu biết rằng bao khổ cực gian nan đang thử thách phía trước, nhưng tâm huyết của Thầy vẫn không ngại lao khổ. Bởi “Nơi nào có Tam bảo hình thành thì nơi đó có giác ngộ, nơi nào có bóng y vàng hành đạo thì nơi đó có an lạc”. Thầy nghĩ: “Còn là Tăng trẻ có thời gian và mang hoài bão lợi sinh, đồng thời báo ân Tam bảo, đặc biệt nơi vùng sâu cách trở khổ cực thì càng cần có một vị Tăng về hoằng pháp xây dựng cho Đạo pháp và lợi lạc địa phương. Đó là sứ mạng của Như Lai mà người tu sĩ phải phát nguyện”. Do đó, Thầy đã tiếp nhận và dấn thân cất ở tạm trong căn nhà bằng tre lợp tôn làm nơi Chánh điện để sinh hoạt hướng dẫn bà con Phật tử về tu học và xây dựng ngôi Bảo điện. Trong những ngày khó khăn nhất vào mùa mưa gió lũ lụt thấy bà con Phật tử vẫn về Chùa tu tập bái sám làm chạnh lòng Thầy.
 
Từ khi xây dựng ngôi Bảo điện với tổng diện tích là 300 mét vuông, nay cũng được hình thành 70% công trình, tuy còn dang dở rất nhiều, như Nhà Tăng, Trai Đường và thành rào chưa có gì. Dù đã rất cố gắng vì hoàn cảnh quê nghèo cách trở xa xôi, người dân nơi đây một năm thu hoạch 2 mùa vụ lúa và khoai chỉ đủ ăn, mong về Chùa hướng Phật nên mọi việc Thầy đều tùy duyên xây dựng không dám kêu gọi kinh phí cho một công trình đầy thử thách gian nan đối với một vị Tăng.

“Non xanh là bởi nhiều cây, thành công là bởi bàn tay nhiều người”.

Vì vậy, nhờ vào sự đồng tâm hiệp lực xa gần, một viên gạch của mọi nhà là sự kết hình cho ngôi Bảo điện trang nghiêm. Chỉ cần một viên gạch, viên ngói… tuy nhỏ nhắn, nhưng chúng ta đã đồng cảm và đồng hoà với nỗi niềm của bao người nơi đây, cũng như xây dựng phước lành cho chính mình và để mang dấu ấn cho con cháu mai sau.
 
Việc dựng lên một ngôi Chùa để hướng thiện, cũng đồng nghĩa khép lại bao cánh cửa khổ đau của ngục tù và đồng thời mở ra cảnh Tịnh độ nhân gian và nơi đó ươm mầm những hạt giống Bồ đề cho tương lai.

Thay mặt Bổn tự kính chúc đến Chư Tôn Đức và gia đình quý vị xa gần vô lượng an lạc như ý. Trân trọng!
 
 
Phổ Lại, ngày 06 tháng 06 năm 2020
Kính thư